Lễ cưới người Hoa, “tuy xa mà gần”

854
Cô dâu xinh đẹp trong bộ lễ phục cưới người Hoa

Đám cưới của cô dâu người Hoa sánh duyên cùng chú rể người Việt

Người Hoa có nhiều phong tục tập quán cưới hỏi khá thú vị và đặc biệt so với tục cưới hỏi của người Việt Nam ta. Khi rước dâu, người đến đầu tiên là chú rể và ông mai sẽ vào trước. Tiếp theo đó, một bé trai hoặc gái ( có thể là em hoặc cháu của cô dâu ) bưng một mâm nước có 2 chén trà đến mời chú rể. Sau khi uống chú rể cảm ơn và sẽ lì xì cho bé. Ngoài ra, người Hoa còn có tục lệ là chặn cửa không cho nhà trai vào, để được rước dâu, chú rể phải vượt qua những thử thách của nhà gái đưa ra, có thể bằng cách đưa lì xì hoặc nếu phá được cửa thì vào thẳng luôn.

Lễ vật cưới nhà trai mang đến cũng giống như lễ vật hỏi, chỉ khác ở chỗ là phải có đầu heo và thịt đùi heo. Trong lễ hỏi, thịt đùi heo là thịt đùi trước nhưng trong đám cưới thịt đùi heo sau và phải dính liền với đuôi heo. Đặc biệt đuôi heo phải còn một túm lông ở chót đuôi vì theo quan niệm của người Hoa, có tiền phải có hậu.

Phong tục cưới hỏi của người Hoa tuy có phần hơi nhiều nghi thức so với người Việt, nhưng tất cả đều hướng tới mục đích chính là cầu chúc, tác hợp cho cặp đôi tân lang và tân nương hạnh phúc sống bên nhau dưới sự minh chứng của tổ tiên, gia đình, người thân và bạn bè.

Cùng xem qua những bức ảnh cưới của cặp đôi Linh – Hưng dưới đây để hiểu rõ về lễ nghi cưới hỏi của người Hoa nhé!