Lễ Đính Hôn của Huy & Châu tại Thành Phố Bến Tre

80

Thời đại ngày nay trong phong tục cưới-hỏi của người Việt đã được rút ngắn còn 3 lễ: Lễ dạm ngõ, Lễ Đính Hôn và Lễ cưới. Để các bạn trẻ khỏi bối rối thì chúng ta cùng Khánh Production tìm hiểu các nghi lễ này nhé.

Lễ Dạm Ngõ là gì?

Đây được xem là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên của hai gia đình nhà trai và nhà gái để trò chuyện, tìm hiểu về hoàn cảnh, điều kiện của đôi bên.

Dù thời đại ngày nay, chúng ta đã được tự do yêu và tìm hiểu nhau nhưng để tiến tới hôn nhân nhưng chúng ta vẫn cần người lớn hai bên có buổi gặp mặt, nhà trai đến nhà gái ngỏ lời xin phép cho hai con được chính thức qua lại và tính đến chuyện trăm năm trong tương lai.

Lễ Đính Hôn( hay còn gọi là Lễ ăn hỏi, Đại Đăng Khoa)

Lễ đính hôn là một nghi lễ nhằm thông báo chính thức về việc hứa gã con của gia đình hai họ. Đây là nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt Nam ta. Lễ Đính hôn là bước điệm để tiến đến hôn nhân. Tùy vào vùng miền mà phong tục và cách gọi cũng khác nhau.

Miền Bắc thì gọi là Lễ ăn hỏi. Miền Nam thì gọi là Lễ Đính Hôn. Khác cách gọi nhưng cùng là một nghi lễ.

ĐÍNH HÔN BAO LÂU THÌ CƯỚI?…

Các bạn trẻ hay thắc mắc không biết làm lễ đính hôn xong thì bao lâu sẽ cưới?…Theo phong tục cưới hỏi ngày nay thì không qui định bao lâu mà tùy vào sự thỏa thuận của hai bên gia đình mà chọn ngày tiến hành Lễ cưới cho đôi trẻ.

Có khi 1 năm, 1-2 tháng hoặc có gia đình tổ chức nhập chung lại thành một ngày tùy vào sự thỏa thuận, hợp ngày, hợp tuổi phong thủy…của hai bên gia đình mà tiến hành lễ cưới sớm hay muộn.

LỄ VẬT TRONG NGÀY ĐÍNH HÔN?

Trong ngày lễ đính hôn, thường chuẩn bị những lễ vật gì?

Tùy theo yêu cầu của từng gia đình và tài chính mà lễ vật chuẩn bị trong ngày lễ đính hôn sẽ có. Phổ biến vẫn là trầu cau, cặp đèn, hoa quả, trà, bánh mức…

Số tráp ăn hỏi của 2 miền có sự khác nhau. Với miền Nam thường là lễ 4, 6, 8, 10 tráp, còn miền Bắc là 5, 7, 9, 11 tráp.

MẶC GÌ TRONG NGÀY LỄ ĐÍNH HÔN?

Trong ngày lễ đính hôn, cô dâu thường mặc bộ trang phục cưới hỏi truyền thống như áo dài. Màu sắc lựa chọn thường là màu hồng hoặc đỏ. Trang điểm, làm tóc tuy đơn giản mà đẹp.Chú rể thì có phần đơn giản hơn trong khâu trang phục. Thông thường chú rể thường mặc vest, áo sơ mi bên trong và thắt cà vạt. Buổi lễ cũng diễn ra nhanh chóng cho nên phần trang phục cũng không cần quá cầu kỳ lắm.

QUY TRÌNH TỔ CHỨC LỄ ĐÍNH HÔN

Quy trình tổ chức Lễ đính hôn bao gồm các bước: Đại diện nhà trai vào xin nhập gia, Hai họ làm thủ tục chào hỏi, trình lễ vật, cô dâu chú rể ra mắt họ hàng 2 bên, thắp hương cho tổ tiên, nhà trai đeo trang sức cô dâu( thường là đôi bông và nhẫn đính hôn) trình ngày cưới cho nhà gái sau đó ra dùng tiệc thân mật, nhà gái lại quả.

Lễ đính hôn thường diễn ra ngắn gọn 30 phút-1 tiếng. Nhưng nghi thức này rất quan trọng không nên bỏ qua. Qua ngày lễ đính hôn, giờ chỉ chờ đến ngày cưới của đôi trẻ.

Dưới đây là bộ ảnh đính hôn của con gái Khách sạn Hoa Dừa- Huy & Châu vừa diễn ra tại Thành Phố Bến Tre- quê hương xứ dừa.

Hi vọng những thông tin này của Khánh Production sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo hơn, sẽ mang lại một buổi lễ đính hôn trọn vẹn và đáng nhớ cho các bạn.

Liên hệ Quay phim-Chụp ảnh cưới-hỏi: 0907 214 414 – 0937 362 462 để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here